เสาธงไฟเบอร์กล๊าส กับ เสาธงเหล็ก เลือกแบบไหนดีกว่า ?

เสาธง

เสาธงนับเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพบเห็นตามสถานที่หรือเขตชุมชนได้ทั่วไป โดยธงคือสิ่งที่นิยมนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นธงชาติ หรือธงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีเสาธงเพื่อเพิ่มความสูงและทำให้ธงโดดเด่นมากขึ้น สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้อยู่ในระยะไกล ในอดีตเสาธงมักทำมาจากไม้ตามธรรมชาติเพราะสามารถขึ้นรูปเป็นแท่งเสาได้ง่าย ๆ แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปไม้ตามธรรมชาติกลายเป็นวัสดุที่หาได้ยากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันเสาธงก็ได้รับการพัฒนาและผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนั้นก็คือเสาธงเหล็ก และเสาธงไฟเบอร์กล๊าส โดยทางร้านไทยจราจรขออธิบายว่าเสาธงทั้ง 2 ประเภทนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำข้อมูลไปตัดสินใจในการหามาใช้งาน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. เสาธงเหล็ก ผลิตจากเหล็กขึ้นรูปเป็นแท่งตรง ได้รับความนิยมเพราะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถนำมาเป็นโครงสร้างกลางแจ้งได้ดี สามารถทำเป็นเสาธงได้หลากหลายขนาดไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ โดยทั่วไปสามารถพบได้ 3 ประเภท ดังนี้

1.1 เสาธงท่อเหล็ก เป็นเสาธงที่ไม่สามารถขึ้นรูปได้ในชิ้นเดียว รูปลักษณะของธงมักมี 2 ส่วนคือส่วนฐานที่มีขนาดใหญ่กว่าเสาส่วนบน เพื่อความสมดุลในกรณีที่ต้องการความสูงของเสามาก ๆ

1.2 เสาธงเหล็กเรียว เสานี้จะไร้รอยต่อแต่จะมีลักษณะที่ปลายเสามีขนาดเล็กกว่าฐานเสา โดยการขึ้นรูปจะใช้แรงเชื่อมต่อแบบกดอัดให้ดูไร้รอยต่อกว่างเสาธงท่อเหล็ก

1.3 เสาธงเหล็กขนาบ เป็นเสาธงที่เพิ่มอุปกรณ์เสริมความแข็งแรงในการติดตั้งเอาไว้ด้วย โดยเสาตรงกลางอาจเป็นเสาธงท่อเหล็ก หรือเสาธงเหล็กเรียวก็ได้ ส่วนเสาเหล็กขนาบด้านข้างทั้ง 2 ข้างติดตั้งเอาไว้เพื่อเพิ่มสมดุลในการติดตั้ง

อย่างไรก็ตามการเลือกใช้เสาธงที่ทำมาจากเหล็กนั้นมีข้อด้อยที่น้ำหนักมาก การทำฐานล่างในการติดตั้งจึงต้องใช้ระยะเวลานานเพื่อเสริมความมั่นคงให้แข็งแรง และเมื่อเหล็กสัมผัสกับน้ำฝนเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็สามารถเสื่อมสภาพกลายเป็นสนิม และผุกร่อนได้ ดังนั้นการจะนำเสาธงเหล็กมาใช้งาน จำเป็นต้องเคลือบสังกะสีหรือสีคุณภาพสูงให้ดีเสียก่อน เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพของเสาเหล็กได้ ยิ่งบริเวณรอยต่อระหว่างเสา 2 ส่วนก็ยิ่งต้องดูแลรักษาสีบริเวณรอยต่อให้ดี อาจต้องตรวจสอบเพื่อเคลือบสีใหม่อย่างสม่ำเสมอ การนำเสาธงเหล็กไปใช้งานยังต้องระมัดระวังในเรื่องของฟ้าผ่า เพราะเหล็กเป็นสื่อนำความร้อนที่ดี ดังนั้นจำเป็นต้องติดตั้งสายดินเอาไว้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วย

2. เสาธงไฟเบอร์กล๊าส เป็นเส้นที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างใยแก้วและพลาสติกโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูงจึงมีความยืดหยุ่นมากกว่าเสาธงประเภทอื่น ๆ ถือเป็นเสาสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยมีคุณสมบัติที่แตกต่างกับเสาประเภทอื่น ๆ ดังต่อไปนี้

2.1 ความสวยงาม การขึ้นรูปของเสาประเภทนี้จะไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อให้เสียเวลา เพราะได้รับการขึ้นรูปในชิ้นเดียว ทั้งยังทำให้สมมาตรของตัวเสาตรงเท่ากันตลอดทั้งเสา มีสีสันที่สวยงามมาตั้งแต่โรงงานผู้ผลิตอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการหลุดลอกในระหว่างการใช้งาน

2.2 ความทนทาน แม้ว่าเสาธงชนิดนี้จะทำจากพลาสติก แต่ก็ได้มีการผสมผสานโครงสร้างร่วมกับใยแก้ว จึงมีความแข็งแรงทนทานมาก มีความยืดหยุ่นสูงทำให้เสาธงสามารถรองรับลมแรง ๆ เวลาเกิดลมมรสุม หรือพายุฝนฟ้าคะนองได้ดี สามารถติดตั้งในทุกระดับความสูง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการหักเสียหายได้

2.3 ปลอดจากสนิม เพราะองค์ประกอบของเสาธงไฟเบอร์กล๊าสนั้นไม่มีโลหะใด ๆ เป็นส่วนประกอบจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดสนิม แม้จะตั้งอยู่ในบริเวณสภาพแวดล้อมแบบใดก็ตาม ทั้งชายทะเล หรือในเมืองที่เต็มไปด้วยมลภาวะ

2.4 น้ำหนักเบา การที่เสาธงประเภทนี้มีน้ำหนักเบากว่าเสาธงเหล็กจึงช่วยให้ง่ายต่อการติดตั้ง เพียงใช้แผ่นคานยึดก็สามารถติดตั้งได้แล้ว ซึ่งใช้เวลาไม่นานเมื่อเทียบกับเสาธงเหล็กและแผ่นคานยึดบางชนิดยังช่วยให้สามารถปรับเอนเสาธงลงได้ตามตำแหน่งที่ต้องการ นอกจากนี้การติดตั้งด้วยวิธีนี้ยังทำให้ใช้พื้นที่น้อย แลดูทันสมัย เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับอาคารที่นำเสาไฟเบอร์กล๊าสไปใช้งานได้เป็นอย่างดี

2.5 ปลอดภัย การใช้งานเสาไฟเบอร์กล๊าสยังได้ประโยชน์จากการเป็นฉนวนจากไฟฟ้า จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งสายดินเพราะเสาไม่มีคุณสมบัติของการดึงดูดกระแสไฟแม้ในช่วงเวลาที่ฝนฟ้าคะนองเพียงใดก็ตาม และเสาไฟเบอร์กล๊าสยังมีคุณสมบัติทนต่อการเกิดเปลวไฟได้ดี เพราะเป็นฉนวนที่ไม่เกิดการสะสมของความร้อนแม้จะตั้งอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ จึงมีความปลอดภัยในการใช้งานที่สูงมากกว่าเสาประเภทอื่น ๆ

การนำเสาธงไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ควรคำนึงความจำเป็นในการใช้งาน เพื่อกำหนดความสูงและรูปแบบของเสาธงให้ตรงกับการใช้งาน ทั้งวิธีในการติดตั้งและระบบเชือกที่ต้องเสริมในกรณีที่ต้องชักธงขึ้นลงบ่อย ๆ ซึ่งทางร้านไทยจราจรขอแนะนำว่าเสาธงไฟเบอร์กล๊าสก็นับเป็นเสาธงที่สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้ดี มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความต้องการของลูกค้าได้ดี