หมุดถนน มีกี่ชนิด?? มีขนาดไหนบ้าง?? มาดูกัน!!

หมุดถนน’ หรือ Road Stud คือ อุปกรณ์จราจรชนิดหนึ่งที่หลายคนเคยเห็นติดตั้งอยู่บริเวณขอบถนน ไหล่ทาง หัวถนน หรือ ถนนตามซอยทั่วไป ซึ่งมีการติดตั้งแผ่นสะท้อนแสงที่มีคุณสมบัติสะท้อนกับแสงไฟทางและไฟหน้ารถได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้ขับขี่สังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น ทั้งในเวลากลางวันและเวลากลางคืน หรือแม้แต่ในสภาวะที่วิสัยทัศน์ไม่เอื้ออำนวยต่อการขับขี่บนท้องถนน เช่น ในเวลาฝนตกหรือหมอกลงจัด ช่วยทำให้การใช้ถนนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จึงนิยมนำไปใช้ติดตั้งเพื่อแบ่งเขตช่องจราจรบนถนนทำให้พาหนะวิ่งเฉพาะในเลนจราจรของตัวเอง ติดตั้งบริเวณขอบเขตถนนเพื่อให้เห็นขอบเขตของถนนได้ชัดเจนเพื่อป้องกันไม่ให้รถตกถนน นอกจากนี้แรงสั่นสะเทือนยังช่วยชะลอความเร็วของรถยนต์ให้ช้าลงในบริเวณที่มีความเสี่ยงอันตราย เช่น บริเวณก่อนถึงทางม้าลาย บริเวณก่อนทางสี่แยก บริเวณที่ต้องการให้รถหยุด ก่อนถึงสะพานหรือทางด่วน นอกจากนี้แรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นเมื่อรถขับทับยังช่วยให้ผู้ขับขี่มีสติมากขึ้นและรู้ตัวว่ากำลังขับรถออกนอกเลนจราจรของตัวเอง เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดกับทั้งต่อตัวผู้ขับขี่ เพื่อนร่วมทาง และคนเดินเท้า แต่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าหมุดถนนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลาย ทั้งแบบสี่เหลี่ยม แบบวงกลม แถมยังมีขนาดแตกต่างกัน วันนี้ ร้านไทยจราจร มีคำตอบดี ๆ มาฝาก มาดูกันเลยว่าหมุดถนนมีกี่ชนิดและแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

1.หมุดถนนสะท้อนแสง 2 หน้า มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 100 x 100 x 20 มิลลิเมตร ติดแผ่นสะท้อนแสงสีเหลืองหรือสีขาว โดยติดทั้งสองด้านของหมุดถนนทำให้สะท้อนได้สองด้านและยังสะท้อนกับแสงไฟรถได้เป็นอย่างดี ทำให้เห็นช่องทางจราจรได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นทั้งในเวลากลางวันและเวลากลางคืน ตัวหมุดถนนทำจากทำจากอลูมิเนียมอัลลอย ทำให้มีความแข็งแรง สามารถทนต่อแรงกดทับของพาหนะได้ถึง 10 ตัน และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี

2.ลูกแก้วสะท้อนแสง หรือ หมุดลูกแก้วสะท้อนแสง มีลักษณะเป็นรูปทรงกลมสีเหลืองหรือสีขาว ขนาด 100 x 50 x 60 มิลลิเมตร ผลิตจาก Optical Glass of Highly Crystal Silicon หนัก 500 กรัม ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพดีเยี่ยม สามารถรับแรงกดทับได้ถึง 10 ตัน และสะท้อนแสงไฟจากรถและไฟถนนได้รอบทิศ 360 องศา ทำให้มองเห็นได้ทุกทิศทางและเห็นได้จากในระยะไกล ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้มากในต่างประเทศ

3.หมุดถนนสะท้อนแสง 2 หน้า มาตรฐานญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายขนาด ได้แก่ ขนาด 148 x 138 x 34 มิลลิเมตร และ 150 x 105 x 20 มิลลิเมตร ซึ่งผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมอัลลอยชนิดหนาพิเศษ ทำให้มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถรับแรงกระแทกของล้อรถยนต์ได้เป็นอย่างดีและรับน้ำหนักได้ถึง 30 ตัน ตัวสะท้อนแสง ซึ่งเป็นลูกแก้วชนิดพิเศษผลิตจากบริษัท Swarovski ของประเทศออสเตรีย ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อการถูกรถเหยียบโดยไม่แตกหัก และสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังมีแบบพิเศษ คือ หมุดถนนสะท้อนแสง 2 หน้า ขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด คือ 170 x 130 x 50 มิลลิเมตร 220 x 130 x 50 มิลลิเมตร และ 300 x 130 x 50 มิลลิเมตร โดยทั้ง 3 ขนาดจะออกแบบให้ทำมุมเอียง 45 องศา เพื่อช่วยให้สะท้อนรับกับระดับสายตาได้ดียิ่งขึ้น และด้วยความที่มีขนาดใหญ่พิเศษทำให้มองเห็นได้ง่ายและเพิ่มแรงสั่นสะเทือนให้มากขึ้น จึงเป็นหมุดถนนที่เหมาะสำหรับถนนที่มีรถบรรทุกวิ่งผ่าน เช่น ถนนทางหลวงในต่างจังหวัด

4.หมุดถนนสะท้อนแสง 3M หมุดถนนมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีขนาด 100 x 100 x 20 มิลลิเมตร ติดแผ่นสะท้อนแสงสีเหลืองหรือสีขาว ทั้งแบบ 1 หน้าและ 2 หน้า แผ่นสะท้อนแสงมีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อแรงกดทับของพาหนะได้ถึง 20 ตัน โดยไม่แตกหักเสียหาย และสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี ทำให้สังเกตหมุดถนนได้ชัดเจนโดยเฉพาะในเวลากลางคืน

5.หมุดถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตจากโลหะผสมอลูมิเนียมและ polycarbonate มีขนาด 132 x 122 x 75 มิลลิเมตร น้ำหนัก 600 กรัม ทำงานโดยใช้เซลล์แสงอาทิตย์ ผลึกโพลี-ซิลิคอน เก็บพลังงานในแบตเตอรี่ชนิด Ni-MH ขนาด1,200 มิลลิแอมป์2 โวลต์ แปล่งแสงด้วยหลอด Super luminosity LED จำนวน 6 ดวง สามารถแปล่งแสงได้คงที่ถึง 48 ชั่วโมง และ กระพริบ 120 ครั้ง/นาที มีให้เลือกทั้งสิ้น 2 สี คือ สีแดง และ สีเหลือง อุณหภูมิใช้งานอยู่ -25 ถึง 75 องศา จึงสามารถทำงานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน มองเห็นได้ในระยะ 800 ถึง 1000 เมตร มีความแข็งแรงทนทานสามารถทนต่อแรงกดทับได้มากถึง 5 ตัน จึงเป็นหมุดถนนที่เหมาะสำหรับการติดตั้งเพื่อบอกทางแยก หัวเกาะกลางถนน หรือใกล้ทางกลับรถ ติดบนเส้นทึบหรือไหล่ทาง แต่ไม่เหมาะสำหรับการติดกลางถนนเพื่อแบ่งเลนจราจร

 

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับชนิดของหมุดถนนที่ ร้านไทยจราจร นำมาฝาก จะเห็นได้ว่าหมุดถนนนั้นมีด้วยกันหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานและรับน้ำหนักของพาหนะได้แตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกใช้งานควรคำนึงถึงน้ำหนักของพาหนะที่เคลื่อนผ่าน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานหมุดถนนและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

Block "content-bottom" not found